Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản bằng tàu siêu tốc Shinkansen

Shinkansen là hệ thống tàu cao tốc nổi tiếng của Nhật Bản và là một trong những trải nghiệm du khách nước ngoài nên thử khi đến du lịch tại xứ sở hoa anh đào. 

Tàu cao tốc Shinkansen - niềm tự hào của ngành đường sắt Nhật Bản

Shinkansen là loại tàu siêu tốc hành phổ biến nhất ở đất nước mặt trời mọc cũng là hệ thống tàu siêu tốc được cả thế giới công nhận về độ chính xác cao, nhanh chóng nhưng đồng thời cái giá cũng rất đắt đỏ.

Hoạt động với vận tốc 320km/h, Shinkansen được áp dụng cho các chặng đường dài như từ Tokyo đến Osaka. Bên cạnh đó, Shinkansen cũng có rất nhiều loại khác gồm Mizuho, Hikari, Sakura, Nozomi, Kodama, Tsubame… Nhưng nếu chọn hai tàu Nozomi và Mizuho bạn phải trả thêm phí nếu dùng thẻ JR Pass vì đây là tàu hạng thương gia.

Ban đầu, tàu shinkansen đi từ Tokyo tới Osaka (khoảng 500 km) mất 4 tiếng, giờ chỉ mất 2 tiếng 25 phút. Có khoảng 333 tàu shinkansen hoạt động mỗi ngày giữa Tokyo và Osaka trong năm 2012, chuyên chở 391.000 hành khách với tốc độ tối đa 270 km/h. 

Tàu shinkansen thường rất đúng giờ. Thời gian đến muộn so với lịch trung bình chỉ 36 giây, tính cả các chậm trễ do nguyên nhân khó kiểm soát như thiên tai. Tàu shinkansen có hồ sơ an toàn ấn tượng. Trong 49 năm hoạt động, chuyên chở gần 10 tỷ lượt khách, chưa có trường hợp hành khách nào thiệt mạng, dù Nhật Bản thường xuyên gặp động đất, bão lốc. 

Cách thức thanh toán và kiểm soát vé

Nếu đến du lịch Nhật Bản và chọn đi tàu siêu tốc bạn sẽ thấy, tại tất cả các cửa ga tàu trên toàn đất nước này đều có một dãy bao gồm nhiều cửa soát vé tự động. Hành khách trước khi lên tàu có thể thả vé mua tại phòng vé hoặc hoặc máy bán vé tự động sau đó mới được vào ga

Riêng đối với thẻ JR Pass – một tấm thẻ thông hành, do đó nếu sử dụng loại thẻ này bạn phải xuất trình nó tại chốt nhân viên soát vé của tàu. Hãy nhìn phía bên phải ngoài cùng hoặc bên trái ngoài cùng của dãy soát vé tự động, bạn sẽ thấy vị trí mà mà nhân viên đứng.


Các loại ghế trên tàu siêu tốc Shinkansen

Shinkansen có hai loại ghế: đặt trước và không đặt trước. Nếu muốn du lịch Nhật bản bằng tàu siêu tốc hành mà không đặt trước bắt buộc bạn phải xuất trình thẻ JR Pass trước khi vào ga. Tuy nhiên, nếu đặt trước sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối này, kể cả trong vấn đề di dời chỗ ngồi.

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục, bạn sử dụng kết quả tìm kiếm trên Hyperdia để tìm tàu cho mình. Nhìn chung các ga mà tàu này dừng đều rất lớn, các bạn phải để ý platform/track ở phần ga đi trên Hyperdia để nhìn vào bảng chỉ dẫn trên ga đi để biết rõ thông tin.

Ví dụ, vào lúc 16h3 tàu Hikari 479 khởi hành từ ga Tokyo tại “Track No.18”, khi đó bạn phải nhìn lên biển chỉ dẫn tại ga tàu hoặc hỏi nhân viên “Track No.18” ở đâu. Nếu không hiểu hãy nhanh chóng liên hệ với nhân viên nhà ga để không bỏ lỡ tuyến.

Thủ tục đăng ký vé tàu siêu tốc Shinkansen

Để có được vé đi tàu siêu tốc bạn cần xuất trình thẻ JR Pass và đọc tên hành trình mình muốn đi. Nhân viên tại ga chọn giờ chuyến đi phù hợp nhất rồi mới in vé tàu cho bạn. Bạn chỉ việc lên tàu và đến điểm mà mình muốn thôi.

Một số lưu ý khi du lịch Nhật Bản bằng tàu siêu tốc Shinkansen

- Bạn cần giữ thẻ JR Pass còn hạn sử dụng kèm với passport tránh thất lạc, rơi rớt vì sẽ rất rắc rối.

- Khi đến platform/track thì bạn phải đến đúng vạch tượng trưng cho số toa. Như vậy khi tàu dừng, bạn mới vào được đúng toa.

- Khi đi tàu Shinkansen, bạn được quyền ăn uống thoải mái riêng đối với tàu địa phương thì không được và hãy nhớ dọn dẹp sạch sẽ sau đó. Việc bỏ lại rác hay xả rác bừa bãi bị coi là bất lịch sự và thiếu văn minh ở Nhật. 

- Trên tàu sẽ không có chỗ để hành lý, bạn nên kéo hành lý đến gần chỗ ngồi song đừng để ảnh hưởng đến người ngồi lân cận.

Tàu shinkansen có khoang đặt chỗ (reversed) và khoang tự do (non-reversed). Bạn phải xếp hàng dù lên bất cứ khoang nào. Nếu bạn đã đặt chỗ, hãy tìm đúng ghế của mình. Nếu không, hãy tìm ghế ở khoang tự do. Vé sẽ được kiểm tra và việc lên nhầm khoang hay nhầm chỗ là điều đáng xấu hổ (bạn sẽ phải chuyển chỗ hoặc trả thêm phí).

- Ở Nhật Bản, việc nói chuyện điện thoại ở nơi công cộng như trên tàu bị coi là bất lịch sự. Hành khách thường được đề nghị tắt điện thoại hoặc để rung. Nếu buộc phải gọi hay nhận điện, bạn cần ra khu vực giữa các khoang tàu.

- Người Nhật có thói quen kiểm tra phía sau và báo cho người ngồi sau trước khi ngả ghế. Nếu người ngồi sau đang ăn, mang nhiều hành lý hoặc đang làm việc, tốt nhất bạn không nên ngả ghế của mình.

- Khi gần tới ga xuống, bạn cần chú ý lắng nghe thông báo. Tàu shinkansen rất đúng giờ và thời gian dừng ở các ga ngoại ô khá ngắn, chỉ đủ cho khách lên và xuống. Nếu không chú ý, bạn sẽ rơi vào cảnh vội vàng ra cửa khi mọi người bắt đầu lên tàu.

- Nếu lên tàu tại Tokyo, bạn hãy đứng ở lối bên trái của thang cuốn tự động còn nếu ở Osaka thì ngược lại.

- Trong lúc đứng đợi chờ lên tàu, du khách đứng ở hai bên cửa thang cuốn cho đến khi người trong tàu xuống hết thì bạn mới đươc lên tàu.

- Trong trường hợp bị mất thẻ JR Pass công ty sẽ không cấp lại, trừ trường hợp bạn nhớ được chính xác vị trí đánh rơi.

  • Chia sẻ
Các Bài Viết Liên Quan

Tin Tức & Cẩm Nang Du Lịch 2019

Đánh giá từ khách hàng

Anh Khổng Minh Đức

Đến từ Hà Nội

Mình và vợ đi tour Châu Âu tháng 10 của công ty. Chuyến đi vô cùng thú vị, 2 vợ chồng đã có chuyến honeymoon đáng nhớ. Cảm ơn phòng visa, nhân viên tour đã tư vấn nhiệt tình. Mình sẽ ủng hộ tiếp

Anh Nguyễn Quang Long

Đến từ Hà Nội

Mình cùng gia đình vừa qua có chuyến tour từ ngày 17/5 tới ngày 21/5 rất vui vẻ. Với chuyến đi Thái Lan trong 5 ngày, gia đình mình có nhiều kỷ niệm bên nhau.Về ăn uống tại Thái lan khá OK...

Chị Bùi Bích Thảo

Đến từ Hải Phòng

Nhà mình hay đi combo và tour trong nước của dulichSP. Đặt dịch vụ qua công ty được giá tốt hơn tự đặt và đặt ở bên khác. Năm nay đã đi combo Phú Quốc và Sapa. Sang năm cả nhà đang có kế hoạch đi Thái Lan, sẽ đặt qua SP luôn!

chị Nguyễn Hạ Lâm

Đến từ TP. Hồ Chí Minh

Công ty mình tổ chức team building qua dulichSP, cả đoàn đã rất vui và có thời gian thưởng thức những trò chơi thú vị. cty được ở khách sạn tốt, đồ ăn cũng rất OK. recommend cho mọi người sử dụng dịch vụ!

Cô Trần Thị Trâm

Đến từ Quảng Ninh

Tôi đã đi Hàn Quốc cùng bạn tháng 7 vừa rồi. Chuyến đi rất thú vị, cảnh đẹp, đồ ăn hợp khẩu vị. Nhân viên tư vấn visa rất chu đáo, hướng dẫn viên rất quan tâm tới đoàn.