Quy tắc tiền tip tại các nước trên thế giới du khách nên biết

Tại các quốc gia trên thế giới, văn hóa tiền tip (tiền boa) khá phổ biến khi người ta thường tip cho nhân viên phục vụ mỗi khi tỏ ra hài lòng sau khi sử dụng một dịch vụ nào đó. Quy tắc tiền tip ở mỗi quốc gia trên thế giới đều khác nhau. Bạn có thể đọc bài viết dưới đây để biết về Quy tắc tiền tip tại các nước trên thế giới, từ đó dễ cư xử hơn khi đi du lịch.Các nước châu Á:

Việt Nam: Ở một số nhà hàng lớn, sang trọng tầm cỡ 4-5, thường có quy tắc tiền tip ngầm khoảng 10% nếu hóa đơn chưa bao gồm phí phục vụ. Nếu hóa đơn đã bao gồm VAT, cũng nên tip một chút (vài Đô-la) để nhận được sự phục vụ chu đáo, tận tình hơn nữa. Ở các khách sạn 4 - 5 cũng tương tự. 

Thái Lan: Tại nhà hàng, bạn hãy boa thêm cho bồi bàn 1 USD/bữa ăn, 1-2 USD/túi đồ cho người khuân vác, 1 USD cho người lái taxi và 2 USD/giờ cho lái xe riêng. 10-20 USD/hướng dẫn viên du lịch.

Singapore: Tại đất nước này, tiền tip được tính luôn vào trong hóa đơn nhà hàng. Nếu hóa đơn không có tiền tip, du khách có thể để lại một ít tiền lẻ cho bồi bàn. Tuy nhiên tất cả các nhân viên khách sạn và nhà hàng đều không bắt buộc du khách phải boa tiền, nên bạn có thể tip "tùy tâm" hoặc là không.

Campuchia: Giá tip cho bồi bàn ở Campuchia khá ít, chỉ khoảng 1 USD/bữa ăn., 1-2 USD/ túi đồ nhờ người khuân vác hộ, 10-20 USD/ hướng dẫn viên du lịch. Đối với lái xe taxi, bạn chỉ cần boa thêm cho họ 1 USD.

Indonesia: Tại nhà hàng, du khách sẽ mất ít nhất 10% tiền tip và số tiền này được tính luôn vào trong hóa đơn. Còn tại khách sạn, tiền tip đã được tính luôn vào hóa đơn nên bạn không nhất thiết phải boa thêm cho người khuân đồ.

Malaysia: Các nhà hàng tại Malaysia luôn cộng 10% tiền tip vào trong hóa đơn, còn tiền tip tại khách sạn là không bắt buộc.

Philippines: Khi đi ăn nhà hàng, bạn hãy kiểm tra lại hóa đơn trước khi trả tiền. Nếu trong hóa đơn đã gồm tiền tip, bạn có thể để thêm 1-2 USD cho bồi bàn. Còn nếu nhà hàng chưa tính tiền tip cho bạn, du khách có thể để lại sô tiền tương ứng từ 10-15% hóa đơn.

Hàn Quốc: Văn hóa Hàn Quốc không có khái niệm về "tiền boa", nhưng nếu bạn cảm thấy hài lòng vì dịch vụ, bạn có thể boa thêm cho nhân viên. 

Nhật Bản: Khác với những nước khác, văn hóa tiền típ ít tồn tại ở Nhật. Tại một số nơi, bạn sẽ bị coi là khinh người nếu tặng thêm tiền cho lái xe trên taxi, nhân viên phục vụ trong nhà hàng hay lúc được người khác chăm sóc. Nếu đưa tiền tip, hãy bỏ vào phong bì và gửi họ một cách tế nhị.

Ấn Độ: Tại Ấn Độ, số tiền tip phụ thuộc vào giá trị hóa đơn, thông thường là từ 5 – 10% nếu ở các thành phố lớn. 

Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất:Tiền tip thường được cộng 10% vào trong hóa đơn của nhà hàng, khách sạn hay quán bar nên bạn không cần phải đưua thêm. Còn với những người lái xe và khuân vác ở Dubai bạn có thể đưa họ 10 Dirham.

Các nước châu Âu:

Pháp: Mặc dù 15% phí phục vụ đã được cộng vào hóa đơn, nhưng theo quy tắc tiền tip tại đất nước châu Âu này, tốt nhất bạn nên để lại thêm một vài đồng lẻ để cảm ơn vì sự phục vụ tận tình của nhân viên. 

Đức: Mức tiền phục vụ đã được liệt kê sẵn trong menu giá của các nhà hàng và quán bar trên toàn nước Đức, tuy nhiên thêm khoảng 10% giá trị hóa đơn sẽ tốt hơn nếu du khách yêu cầu phục vụ nhiều lần và đi theo một nhóm lớn nhé.

Italy: Ở Italy, có một quy tắc gọi là “pane e coperto”, theo đó khách hàng phải trả một khoản phụ phí trước khi bước vào quán bar hoặc nhà hàng. Ngày nay, “pane e coperto” không còn phổ biến, thậm chí là bất hợp pháp tại một số khu vực, du khách đến các nhà hàng Italy có thể gặp “servizio” hoặc phí dịch vụ được thêm vào hóa đơn. Nếu không có cả 2 thì bạn có thể tip 1euro/người hoặc đơn giản là làm tròn hóa đơn.

Thổ Nhĩ Kỳ: Cũng giống như Việt Nam, khi đến Thổ Nhĩ Kỳ, bạn chỉ cần chi tiền tip khi vào các nhà hàng, khách sạn sang trọng (khoảng 10 – 15% tổng hóa đơn). Ngoài ra, nhân viên phục vụ sẽ vui hơn nếu bạn đưa tiền tip trực tiếp cho họ. 

Hy Lạp: Các nhà hàng ở Hy Lạp thường sẽ tính phí dịch vụ khoảng 1 euro/người. Nếu trong hóa đơn không có khoản này, bạn nên để lại tiền tip khoảng từ 5 – 10% trên tổng hóa đơn. 

Các nước châu Mỹ:

Mỹ: Tuy không quy định bằng văn bản nhưng tiền tip gần như điều bắt buộc khi bạn sử dụng dịch vụ ở đất nước cờ hoa. Các tiêu chuẩn chung cho khoản tiền tip thường rơi vào khoảng 15-20% giá trị hóa đơn. Nhiều nhà hàng còn ghi rõ số tiền ít nhất bạn phải tip. 

Brazil: Tại quốc gia này, khi bạn đi ăn uống ở nhà hàng, tiền tip sẽ được cộng thêm vào hóa đơn và có giá trị 10%. Đối với người vác đồ, bạn sẽ mất 2 USD/túi đồ và tiền tip cho hướng dẫn viên du lịch là 20-50 USD/ngày. Người dân nơi đây rất thích được boa bằng đồng USD.

Canada: Vì tiền tip sẽ không được cộng luôn trong hóa đơn khi bạn đến ăn ở nhà hàng, nên hãy boa cho bồi bàn số tiền trị giá 15-20% hóa đơn thanh toán. Tại khách sạn, mỗi người khuân vác thường nhận được tiền boa là 1-2 USD/túi đồ. 

Mexico: Tại nhà hàng, tiền boa sẽ là 10-15% số tiền bạn thanh toán trong hóa đơn. Về đến khách sạn, bạn nên cám ơn những người khuân đồ giúp mình 10-20 peso/túi đồ và 50-150 peso/ngày đối với các hướng dẫn viên du lịch. 
 

Australia/New Zeland

Bạn sẽ mất khoảng 10-15% tiền tip cho bồi bàn khi đi ăn ở nhà hàng, 50 USD/ngày cho hướng dẫn viên du lịch riêng, 5-10 USD/ngày cho lái xe tour và 20 USD/ngày cho lái xe riêng. Đồng USD được miễn cưỡng chấp nhận tại đây khi bạn boa.

Nam Phi

Tiền tip cho bồi bàn thường từ 10-15% hóa đơn. Đối với người khuôn vác đồ hộ bạn trong khách sạn, giá của mỗi túi đồ là 1 USD, 3-5 USD cho người canh cửa. Lái xe taxi sẽ được tip thêm 10% so với hóa đơn còn hướng dẫn viên du lịch là 10 USD/ngày

Trên đây là những Quy tắc tiền tip tại các nước trên thế giới. SP Travel chúc bạn có những hành trình khám phá thế giới thuận lợi và vui vẻ.

Nếu bạn cần thêm thông tin các Tour du lịch Châu Âu , Tour du lịch mùa Thu, bạn hãy gọi đến hotline 0902 886 522 - 0902 909 545 của SP Travel để được tư vấn tận tình. 

  • Chia sẻ
Các Bài Viết Liên Quan

Tin Tức & Cẩm Nang Du Lịch 2019

Đánh giá từ khách hàng

Anh Khổng Minh Đức

Đến từ Hà Nội

Mình và vợ đi tour Châu Âu tháng 10 của công ty. Chuyến đi vô cùng thú vị, 2 vợ chồng đã có chuyến honeymoon đáng nhớ. Cảm ơn phòng visa, nhân viên tour đã tư vấn nhiệt tình. Mình sẽ ủng hộ tiếp

Anh Nguyễn Quang Long

Đến từ Hà Nội

Mình cùng gia đình vừa qua có chuyến tour từ ngày 17/5 tới ngày 21/5 rất vui vẻ. Với chuyến đi Thái Lan trong 5 ngày, gia đình mình có nhiều kỷ niệm bên nhau.Về ăn uống tại Thái lan khá OK...

Chị Bùi Bích Thảo

Đến từ Hải Phòng

Nhà mình hay đi combo và tour trong nước của dulichSP. Đặt dịch vụ qua công ty được giá tốt hơn tự đặt và đặt ở bên khác. Năm nay đã đi combo Phú Quốc và Sapa. Sang năm cả nhà đang có kế hoạch đi Thái Lan, sẽ đặt qua SP luôn!

chị Nguyễn Hạ Lâm

Đến từ TP. Hồ Chí Minh

Công ty mình tổ chức team building qua dulichSP, cả đoàn đã rất vui và có thời gian thưởng thức những trò chơi thú vị. cty được ở khách sạn tốt, đồ ăn cũng rất OK. recommend cho mọi người sử dụng dịch vụ!

Cô Trần Thị Trâm

Đến từ Quảng Ninh

Tôi đã đi Hàn Quốc cùng bạn tháng 7 vừa rồi. Chuyến đi rất thú vị, cảnh đẹp, đồ ăn hợp khẩu vị. Nhân viên tư vấn visa rất chu đáo, hướng dẫn viên rất quan tâm tới đoàn.